Hướng dẫn tính toán sức chịu tải của cọc theo đất nền theo tiêu chuẩn

Xác định và tính toán sức chịu tải của cọc theo đất nền bê tông chắc chắn là điều hết sức quan trọng trong quá trình xây dựng và thi công các công trình. Mỗi loại cọc có cách thi công ép cọc khác nhau sẽ cho kết quả sức chịu tải khác nhau. Do đó, để hiểu rõ hơn về sức chịu tải của cọc thì bạn đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Định nghĩa móng cọc để tính toán sức chịu tải của cọc theo đất nền

Hướng dẫn tính toán sức chịu tải của cọc theo đất nền theo tiêu chuẩn

Móng cọc là loại móng sâu, khi tính toán sức chịu tải của móng phải kể đến ma sát giữa móng xung quanh và đất nên là loại móng, so với chiều rộng của móng thì chiều sâu chôn của móng lớn hơn. Móng cọc bao gồm ba phần: cọc, móng cọc và đất xung quanh. Cọc là bộ phận chính của đất truyền tải trọng công trình lên mũi cọc và lớp đất xung quanh. Công việc của đài cọc là tạo liên kết giữa các cọc, tạo thành một khối liên kết và phân phối tải trọng công trình lên các cọc. Đất xung quanh được nén chặt để hấp thụ tải trọng công trình và phân bố đều hơn trên mũi cọc.

Tìm hiểu về sức chịu tải của cọc

Tính toán sức chịu tải của cọc theo đất nền cần được hiểu là sức chịu tải tối thiểu được tính dựa vào nền đất và vật liệu. Vì vậy, sức chịu tải của cọc theo đất nền là tổng hợp sức chịu tải của sức kháng tường và sức kháng của đầu cọc. Sức chịu tải của vật liệu là khả năng chịu tải của vật liệu làm cọc trong quá trình chịu tải và thi công có xét đến các yếu tố ảnh hưởng của đất nền và chất lượng của cọc.

Tính toán sức chịu tải của cọc theo đất nền thông qua phân tích hoặc thí nghiệm hiện trường. Trong tính toán đất, người ta chia đất thành hai nhóm chính: đất dính (bao gồm cả sét) và đất rời (bao gồm cát và đất không dẻo).

Tính toán sức chịu tải của cọc theo đất nền

Hướng dẫn tính toán sức chịu tải của cọc theo đất nền theo tiêu chuẩn

Tùy thuộc vào những tính chất của đất, đối với đất càng chất lượng thì ta lại càng có lợi vì đất đó có sức chịu tải lớn. Ngược lại cũng vậy, nếu như gặp phải đất yếu thì tất nhiên sức chịu tải cũng sẽ phải kém đi nhiều.

Để tính toán sức chịu tải của cọc theo đất nền ta làm theo công thức như sau:

Qa = (γo /γn).(Rc,u/γk ) – Wc.

γk là hệ số độ tin cậy theo đất xác định theo TCVN 5574:2012.

γo là hệ số điều kiện khi việc, nói đến những yếu tố tăng mức độ đồng đều của nền đất khi chúng ta sử dụng cọc làm móng.

γn là hệ số tin cậy về mức độ quan trọng của công trình, lấy bằng 1,2;1,5. 

Rc,u là sức chịu tải của cọc nén cực hạn.

Wc là trọng lượng của chính bản thân cọc có kể đến hệ số độ tin cậy, bằng 1,1.

Phương pháp khác để tính sức chịu tải của cọc – Sức chịu tải của cọc theo vật liệu

Hướng dẫn tính toán sức chịu tải của cọc theo đất nền theo tiêu chuẩn

Theo vật liệu làm cọc có giá trị chịu lực khác nhau, dưới đây thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phần tính toán sức chịu tải của cọc bê tông cốt thép.

Trong nhiều trường hợp khác thì khi thiết kế thường rơi vào tình huống cọc chịu nén đúng tâm, điều này là do đài cọc tiếp tính toán cấu kiện bê tông để chịu nén đúng tâm. Khi ấy sức chịu tải của cọc sẽ được tính theo công thức sau:

Pvl = µ.(Rb .Ab+RscAst)

Ast là tổng diện tích cốt thép chịu lực.

Ab diện tích bê tông.

Rsc là cường độ tính toán của cốt thép.

Rb là cường độ chịu nén của bê tông.

µ là hệ số giảm khả năng chịu lực do ảnh hưởng của uốn dọc. Được tính theo trong TCVN 5574:2012.

Kiểm tra sức chịu tải của cọc

Theo TCVN 10304:2014, Tùy theo vật liệu và nền đất mà phải so sánh tải trọng nén dọc trục tác dụng lên cọc với sức chịu tải tính toán.

Theo tiêu chuẩn tính toán của phương pháp trạng thái giới hạn, tải trọng công trình truyền xuống móng được gọi là tải trọng tính toán theo TCVN.

Đánh giá điều kiện địa chất công trình

Để có được kết quả tính toán thiết kế móng cọc hợp lý, đảm bảo cường độ, an toàn biến dạng và các điều kiện kinh tế cần thiết, cần đánh giá đúng điều kiện địa chất công trình, lựa chọn phương án móng hợp lý và loại cọc hợp lý. . Việc đánh giá điều kiện địa chất công trình của thiết kế móng cọc cần dựa trên kết quả khảo sát địa chất công trình, địa chất công trình, thủy văn. Ngày nay, các phương pháp khảo sát địa chất công trình được sử dụng phổ biến nhất để tính toán và thiết kế móng cọc là khoan khảo sát, lấy mẫu và thí nghiệm trong nhà, phương pháp xuyên tiêu chuẩn và phương pháp xuyên tĩnh.

Kết luận

Trong quá trình thi công và làm móng cho các công trình, việc tính toán sức chịu tải của cọc theo đất nền là điều không thể thiếu. Với những kiến thức mà chúng tôi tổng hợp được từ những công trình thi công ép cọc bê tông, hy vọng rằng những thông tin về việc tính toán sức chịu tải của cọc theo đất nền trên đây sẽ một phần nào đó có thể giúp ích cho bạn

Bài viết mới nhất