TIÊU CHUẨN GẠCH TERRAZZO THEO TIÊU CHUẨN TCVN 7744:2103

Tiêu chuẩn gạch Terrazzo TCVN 7744:2103 là bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng được quy định theo Tiêu chuẩn Việt Nam. Tiêu chuẩn này áp dụng cho gạch terrazzo chất kết dính xi măng lát trong nhà và ngoài trời, bao gồm các thông số kỹ thuật chuẩn, phương pháp thử, test gạch,… Xem bài viết dưới đây để hiểu kỹ hơn về tiêu chuẩn gạch Terrazzo.

Giới thiệu gạch Terrazzo

Gạch terrazzo là một loại gạch không nung, sản phẩm được tạo thành từ hỗn hợp xi măng, nước, cốt liệu và có thể có phụ gia, chất tạo màu. Bề mặt gạch có 2 loại đó là nhám hoặc mài bóng. Gạch được sản xuất bằng cách ép thủy lực 2 thành phần vữa riêng biệt với nhau là lớp bề mặt và lớp dưới.

tiêu chuẩn gạch terrazzo

Có 2 loại gạch terrazzo là gạch terrazzo nội thất và gạch terrazzo ngoại thất. Gạch Terrazza thường có hình vuông hoặc hình chữ nhật. Kích thước gạch khá đa dạng, phổ biến nhất là 3 loại: 300 x 300 x 27mm, 400 x 400 x 30mm, 500 x 500 x 33mm.

tiêu chuẩn gạch terrazzo

Trong thực tế hai loại 300 x 300 và loại 400 x 400 được sử dụng nhiều hơn, do gạch terrazzo kích thước nhỏ khi vận chuyển sẽ dễ dàng hơn, cũng như khả năng chịu lực, giãn nở tốt hơn gạch có kích thước lớn. Vì vậy, với những công trình ngoài trời thì thường ưu tiên những loại gạch có kích thước nhỏ. Còn với gạch Terrazzo 500 x 500 thì thường được sử dụng tại các khu vực có diện tích lớn hơn. Việc này sẽ giúp công trình được thi công nhanh chóng hơn và tiết kiệm thời gian hơn. 

Gạch Terrazzo là gạch chỉ có loại đơn màu, thường có tông màu chủ đạo là xanh, vàng, đỏ, ghi, xám. Họa tiết cũng khá đa dạng như mặt trăng, đồng tiền, đồng xu,… Với màu sắc và họa tiết đa dạng như vậy thì tùy từng khu vực sẽ chọn những loại gạch phù hợp.

Yêu cầu chung về tiêu chuẩn gạch Terrazzo

Yêu cầu về ngoại quan

 • Màu sắc cùng một lô sản phẩm phải đồng đều
 • Nếu có các vết lồi lõm lớp mặt, kích thước không được lớn hơn 1mm, số vết, không lớn hơn 1

tiêu chuẩn gạch terrazzo

 • Các vết nứt, vết rạn lớp mặt phải có chiều dài không được quá 20mm, số vết, không lớn hơn 1
 • Các vết nứt, vỡ cạnh lớp mặt sâu không được quá 1mm, dài không quá 10mm, số vết, không lớn hơn 1

Yêu cầu sai lệch cho phép về kích thước và hình dạng

 • Sai lệch chiều dài cạnh, phần trăm, không lớn hơn 0,3
 • Sai lệch chiều dày viên gạch: chiều dày < 40mm, không lớn hơn 2; đối với gạch có chiều dày >= 40mm thì không lớn hơn ± 3
 • Về sai lệch độ thẳng cạnh, sai lệch độ phẳng mặt, phần trăm, không lớn hơn 0,3
 • Chiều dày lớp mặt với sản phẩm không được lát trực tiếp lên lớp nền, mm không được nhỏ hơn 4; với sản phẩm lát trực tiếp lên lớp nền, mm, không được nhỏ hơn 8.

Yêu cầu đối với gạch Terrazzo nội thất

Bảng chỉ tiêu cơ lý của gạch Terrazzo nội thất

Tên chỉ tiêu Mức chỉ tiêu
Loại 1 Loại 2 Loại 3
 1. Độ chịu mài mòn
 • Mài mòn sâu, mm, không lớn hơn (chú thích a)
20 23 26
 • Mài mòn mất khối lượng bề mặt, g/cm2, không lớn hơn
0.4 0.45 0.5
 1. Độ bền uốn, MPa
 • Trung bình, không nhỏ hơn
5.0 4.0 3.5
 • Của từng mẫu, không nhỏ hơn
4.0 3.2 2.8
Chú thích:

Độ chịu mài mòn lựa chọn 1 trong số những phương pháp trên

 1. Áp dụng cho bề mặt phẳng, phương pháp thử theo phụ lục A của TCVN 7744:2103

Bảng chỉ tiêu bền thời tiết của gạch Terrazzo ngoại thất

Tên chỉ tiêu Mức chỉ tiêu
Loại 1 Loại 2
 1. Mất khối lượng sau khi thử băng giá (chú thích b)
 • Giá trị trung bình, kg/m2, không lớn hơn
1 Không cần xác định
 • Giá trị của mẫu đơn, kg/m2, không lớn hơn
1.5
 1. Độ hút nước bề mặt theo khố lượng, %, không lớn hơn
Không cần xác định 6
Chú thích:

 1. Chỉ thử khi có yêu cầu
 2. Phương pháp thử theo phụ lục B TCVN 7744:2013

Tiêu chí đánh giá chất lượng gạch Terrazzo

Về màu sắc, những viên gạch có màu nhạt thì thường có độ chịu lực yếu hơn những viên màu sẫm, do là sản phẩm chưa đạt đến độ nung tiêu chuẩn. 

Về âm thanh, khi 2 viên gạch và chạm vào nhau, âm thanh trong và sắc khi là mẫu gạch tốt, ngược lại âm thanh trầm, bộp bộp thì mẫu gạch chưa đạt chất lượng

Kiểm tra chất lượng của gạch bằng cách quan sát các mảnh vỡ của chúng. Nếu những mảnh vỡ quá nhiều vụn bột thì không nên chọn, gạch tốt thường ít vụn bột đất sét và cứng khó mà mài, miết thành bột được

Về thẩm mỹ bên ngoài, những viên gạch có độ bằng phẳng, đồng đều nhau thì sẽ giúp cho quá trình thì công được nhanh, cũng như đảm bảo chất lượng công trình thi công. Để kiểm tra chỉ cần dùng 2 viên gạch áp sát vào nhau xem độ tiếp giáp bề mặt của chúng, xem có bị cong hay không.

Bên trên là một số thông tin liên quan đến tiêu chuẩn gạch Terrazzo theo bản tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7744: 2013 mà mình đã tổng hợp lại. Bao gồm các phần về giới thiệu gạch terrazzo, các yêu cầu chung của gạch,…Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích đối với bạn!

Bài viết mới nhất