TIÊU CHUẨN BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG THEO TCVN 8828:2011

Bê tông là vật liệu chính để xây dựng một ngôi nhà, do đó chất lượng bê tông rất quan trọng. Ngoài việc sản xuất, phân phối đúng tiêu chuẩn thì việc bảo dưỡng bê tông là điều vô cùng cần thiết. Bài viết này cung cấp những thông tin liên quan đến tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông theo TCVN 8828: 2011.

Các tiêu chuẩn trong quá trình bảo dưỡng bê tông

Quá trình bảo dưỡng ẩm tự nhiên cần được thực hiện liên tục sau khi hoàn thiện bề mặt bê tông cho tới khi kết thúc quá trình bảo dưỡng. 

tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông

Thông số kỹ thuật để đánh giá gồm cường độ bảo dưỡng giới hạn và thời gian bảo dưỡng cần thiết, trong đó, thông số quyết định là thông số được xác định dựa trên thông số tùy theo vùng khí hậu.

Các giai đoạn tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông tự nhiên

Giai đoạn bảo dưỡng đầu

Tiêu chuẩn bảo dưỡng ẩm bê tông tự nhiên theo bảng sau:

Vùng khí hậu bảo dưỡng ẩm bê tông Vị trí địa lý Tên mùa Thời gian trong năm, tính theo tháng Mức giá trị quy định không nhỏ hơn
 %R28 ngày đêm
Vùng A Từ huyện Diễn Châu- Nghệ An trở ra. Mùa mưa ẩm

Mùa hanh khô

4¸ 9

10¸ 3

50, 55

40, 50

3

4

Vùng B Phía Đông Trường Sơn từ Diễn Châu đến Ninh Thuận Mùa khô

Mùa mưa

2¸ 7

8¸ 11

55, 60

35, 40

4

2

Vùng C Phần còn lại, bao gồm Tây nguyên và đồng bằng Nam bộ. Mùa khô

Mùa mưa

12¸ 4

5¸ 11

70

30

6

1

Bê tông sau khi tạo hình thì cần phủ bề mặt hở bằng các vật liệu đã được làm ẩm lên ngay. Lúc này không tác động lực, không tưới nước trực tiếp lên bề mặt tránh bề mặt bê tông bị hư hại. Có thể phủ bê tông bằng các vật liệu chống ẩm như nilon, vải bạt,…

Khi cần thiết có thể phun nước nhẹ hoặc phun sương để tạo độ ẩm cho bê tông.

tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông

Trong những điều kiện thời tiết khô nóng, nắng gắt thì nhất thiết phải phủ ẩm bề mặt cho bê tông. Với các trường hợp khác có thể không phủ nhưng phải theo dõi để đảm bảo độ ẩm của bê tông, tránh mất nước.

Tiêu chuẩn để bê tông đạt đến được một giá trị nén nhất định mà khi tưới nước trực tiếp lên bề mặt không gây hại là đối với mùa mưa ẩm ở cùng A, các cùng B,C từ 2,5-5h; mùa hanh khô vùng A từ 5-8h.

Giai đoạn bảo dưỡng tiếp theo

Phải tiến hành bảo dưỡng ngay sau khi giai đoạn đầu kết thúc. Giai đoạn này cần tưới nước giữ ẩm liên tục cho bề mặt hở của bê tông cho đến khi kết thúc quá trình bảo dưỡng.

tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông

Với bê tông dùng xi măng pooc lăng và xi măng pooc lăng hỗn hợp thì cần phải tưới nước thường xuyên cho đến khi đạt tiêu chuẩn như sau:

Bê tông nặng thông thường, bê tông chống thấm, bê tông mác cao, bê tông tự lèn: thời gian tùy theo từng vùng và không dưới mức quy định như bảng trên.

Bê tông sợi phân tán, bê tông nhẹ, thời gian bảo dưỡng cần thiết sẽ bớt đi 1 ngày đêm so với tiêu chuẩn. Mùa mưa vùng B, C không ít hơn số ngày đêm ở bảng trên.

Bê tông khí và bê tông bọt thì thời gian cần thiết là thêm 1 ngày so với tiêu chuẩn.

Bê tông kết cấu sẽ chịu tác dụng của hóa chất, bê tông xây dựng ở vùng ven biển trong phạm vi 1km tính ở mép nước hay bê tông ở hải đảo thì nếu không có tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông riêng thì thời gian bảo dưỡng cần thêm 1 ngày đêm so với tiêu chuẩn.

Bê tông khối lớn cho công trình công nghiệp, dân dụng thì thời gian cần thiết là không dưới 7 ngày đêm, không có sự phân biệt về các vùng hay điều kiện khí hậu. Các biện pháp tưới tưới, cách nhiệt thực hiện theo quy định trong TCXDVN 305:2004.

Bê tông đập lớn yêu cầu thiết kế theo kế hoạch bản thi công riêng đã được duyệt.

Bê tông đầm lăn cho các sân bãi lớn thì thời gian bảo dưỡng không dưới tiêu chuẩn đã được đưa ra. Đối với bê tông đầm lăn cho các đập lớn thì sẽ được thực hiện theo yêu cầu của thiết kế hoặc theo biện pháp thi công riêng đã được duyệt. Có thể sử dụng các thiết bị phun sương lên các bề mặt của bê tông ngay khi đầm lèn mỗi lớp. Khi ngừng thi công thì lớp đổ cuối cùng được tưới nước bảo dưỡng không được dưới 7 ngày đêm.

Với bê tông pooclang puzolan và bê tông xi măng poóc lăng xỉ: Thời gian bảo dưỡng ẩm cần thiết thêm 1 ngày đêm so với tiêu chuẩn.

Với bê tông sử dụng xi măng rắn chậm, hoặc dùng chất phụ gia chậm đông kết: Thời gian bảo dưỡng cần thiết thêm 01 ngày đêm theo tiêu chuẩn.

Bê tông dùng xi măng đóng rắn nhanh, dùng phụ gia làm nhanh đông rắn: Thời gian bảo dưỡng cần thiết sẽ bớt 1 ngày đêm so với tiêu chuẩn. Mùa mưa vùng B, C không ít hơn số ngày đêm của bảng trên

Các yêu cầu bảo dưỡng ẩm bê tông tự nhiên

Trong giai đoạn dưỡng ẩm tiếp theo thì có thể phủ ẩm hoặc không. Việc phủ ẩm sẽ có tác dụng làm giảm số lần tưới trong ngày và sự rạn nứt bê tông, với những vùng khí hậu nóng khô, có gió Lào. Tùy thuộc vào vùng, khí hậu của từng địa phương mà quyết định số lần tưới nước, sao cho bề mặt bê tông luôn được ẩm là đạt yêu cầu. Trong giai đoạn bảo dưỡng ẩm tiếp theo có thể ngâm nước trên bề mặt bê tông thay cho việc tưới nước thường xuyên.

Nước dùng để tưới lên bề mặt bê tông cần phải đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn TCVN 4506:1987. Ngoài ra có thể sử dụng nước ao, hồ, sông, đều không có tạo chất gây hại cho bê tông.

Sử dụng giải pháp kỹ thuật chuyên nghiệp sẽ giúp bê tông đóng rắn nhanh để sản xuất bê tông, tháo cốp pha sớm hơn, quá trình bảo dưỡng tiếp theo thực hiện cho tới khi bê tông đạt yêu cầu.

Nếu tháo cốp pha mà bê tông chưa đạt mức quy định bảo dưỡng theo yêu cầu thì cần phải tiếp tục bảo dưỡng cho tới khi đạt mức giới hạn theo quy định thì thôi

Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông là rất cần thiết cho việc đảm bảo quá trình, cũng như chất lượng của công trình được thực hiện đúng yêu cầu đã quy định. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp được những thông tin mà bạn cần.

Bài viết mới nhất