Tim hiểu quy trình nghiệm thu bê tông cốt thép

Quy trình nghiệm thu bê tông cốt thép được nhiều nhà thầu quan tâm. Đây là những quy trình đạt tiêu chuẩn quan trọng quyết định chất lượng của công trình xây dựng. Hiện nay đang được áp dụng quy trình theo tiêu chuẩn TCVN 4453: 1995. Sau đây là những quy trình đạt tiêu chuẩn và một số thông tin liên quan.

Quy trình nghiệm thu bê tông cốt thép

Giai đoạn chuẩn bị trước khi nghiệm thu

Đầu tiên bạn phải kiểm tra các biện pháp thi công có được phê chuẩn hay không. Sau bước đó bạn tiếp tục kiểm tra các vật tư và vật liệu tập kết. Xem trên công trường có đủ các vật liệu hay chưa? Tiếp theo thực hiện kiểm tra chất lượng các vật tư, vật liệu của công trường.

Điều quan trọng nữa là kiểm tra tình trạng, số lượng máy móc của thiết bị. Việc này giúp đảm bảo công trình xây dựng diễn ra một cách thuận lợi và an toàn. Phải đảm bảo đủ các bước trên mới có thể tiến hành được quy trình nghiệm thu.

Nghiệm thu trong giai đoạn đang tiến hành thi công

Để đảm bảo việc nghiệm thu tiến hành nhanh chóng thì cần phải kiểm tra nguồn nhân lực. Sau đó bạn lại tiếp tục kiểm tra các máy móc và thiết bị. Phải đảm bảo các thiết bị vẫn hoạt động tốt mới đưa vào xây dựng. Việc kiểm tra mức độ an toàn và môi trường làm việc là không thể nào bỏ qua nó.

quy trình nghiệm thu bê tông

Tiếp theo, bạn tiến hành kiểm tra công tác của dầm. Bạn sẽ kiểm tra và tiến hành lấy mẫu để thí nghiệm bê tông. Ngoài ra còn kiểm tra bê tông, độ linh đọng vữa, độ sụt. Bước cuối cùng trong nghiệm thu trong giai đoạn này là kiểm tra chiều dày của khối đổ

Nghiệm thu sau khi thi công

Trong giai đoạn này chỉ có hai bước chính là bảo dưỡng bê tông và kết quả. Các biện pháp để bảo dưỡng bê tông là che và tưới nước cho nó. Thu về kết quả nén của mẫu bê tông, tiến hành thí nghiệm thử qua các cường độ khác về kết quả.

Những tiêu chuẩn trong quy trình nghiệm thu bê tông

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4453: 1995 là tiêu chuẩn quan trọng áp dụng cho việc thi công bê tông của các công trường xây dựng. Ngày nay, các công trình lớn đến nhỏ, các gói thầu xây dựng đều áp dụng tiêu chuẩn này.

Các quy định và tiêu chuẩn này được áp dụng để đảm bảo chất lượng của công trình. Nó cũng áp dụng cho các kết cấu bê tông toàn khối được làm từ bê tông nặng thông thường. Nó là bê tông có khối lượng 1800kg / m3. – 2500 kg / m3 được trộn sẵn hoặc trộn trên công trường. Tiêu chuẩn này đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường trong lĩnh vực xây dựng.

quy trình nghiệm thu bê tông

Nếu có nghi ngờ về chất lượng, đề nghị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra chất lượng bê tông trực tiếp tại hiện trường. Phải tiến hành khoan lấy mẫu trực tiếp tại chỗ hoặc tiến hành thử không phá hủy. Sử dụng các phương pháp như sóng , đồng vị phóng xạ giúp kiểm tra cường độ của bê tông.

Cường độ bê tông

Cường độ làm việc của bê tông sau khi thử ngày thứ 28 bằng phương pháp đúc tại chỗ được coi là đạt yêu cầu. Nếu giá trị trung bình của mỗi tổ mẫu không nhỏ hơn mác thiết kế và không có mẫu nào nhỏ hơn 85% trong mác thiết kế.

Kiểm tra chất lượng bê tông trong quy trình nghiệm thu bê tông

Điểm trọng tâm và không kém phần quan trọng khi thi công trên công trường là khâu kiểm tra chất lượng bê tông cốt thép. Việc kiểm tra chất lượng nhằm đảm bảo các sự cố bên ngoài xảy ra trong quá trình thi công.

Việc kiểm tra chất lượng bê tông và cốt thép trên công trường có nhiều công đoạn và nhiệm vụ. Tuy nhiên, quy trình kiểm tra chất lượng đã đơn giản hóa bao gồm:

Kiểm tra chất lượng của nguyên liệu được tạo thành phần của hỗn hợp bê tông, chất lượng cốt thép, chất lượng ván khuôn. Ngoài ra, còn có yếu tố điều kiện bảo quản đối với các vật liệu đó.

Các thiết bị cân và trộn, dụng cụ thi công, phương tiện vận chuyển hỗn hợp bê tông phải được đảm bảo chất lượng. Toàn bộ khu vực sản xuất bê tông phải thoáng mát, đủ độ ẩm.

Mức độ chuẩn bị của khối đổ bê tông và các bộ phận trong công tình. Phải chuẩn bị nền, móng, lắp ghép ván khuôn, dàn chống, cầu công tác…..

Chất lượng của hỗn hợp bê tông trong các khâu phải được đảm bảo. Các quy tình như : sản xuất, vận chuyển và đổ vào khoảnh. Phương pháp đông cứng bê tông, thời gian tháo ván khuôn, thời hạn cho kết cấu từng phần và toàn bộ. Hình thành chất lượng công trình hoàn thiện và biện pháp xử lý các hiện tượng lỗi.

Lời kết

Trong dự án các bê tông cốt thép phải theo đúng quy định và bản vẽ kỹ thuật. Quy trình nghiệm thu bê tông cốt thép là bước cuối cùng đánh giá chất lượng công trình. Do đó, đóng vai trò then chốt trước khi công trình được phê duyệt. Vì vậy, bước này cũng đòi hỏi rất nhiều quy trình về mặt kỹ thuật

Sau khi xem qua bài viết thì bạn cũng hiểu được quy trình nghiệm thu và các tiêu chuẩn của nó. Nhìn chung cũng không quá khó nhưng phải tỉ mỉ trong các giai đoạn và kỹ thuật. Chúc bạn nghiệm thu bê tông cốt thép thuận lợi và có kết quả chính xác nhất.

Bài viết mới nhất