Hướng dẫn cách mua gỗ thông lẻ chất lượng

Gỗ là một loại vật liệu truyền thống lâu đời của người Việt, ngoài những đặc tính vượt trội về thẩm mỹ, đồ gỗ còn không gây hại cho sức khỏe, hơn nữa một vài loại gỗ còn có hương thơm với tác dụng an thần, tốt cho người sử dụng và có độ bền rất cao trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, để bài trí và sử dụng gỗ giúp mang lại sự  tao nhã, sang trọng, tạo cảm giác ấm cúng, hài hòa trong không gian sinh sống của gia đình thì lại không phải chuyện đơn giản, cần tìm hiểu và chọn lọc thật kỹ càng.

Trong đó, nội thất gỗ thông luôn là một loại nổi bật và được khách hàng đặc biệt ưa chuộng vì chất lượng gỗ khá tốt, độ bền cao, vân gỗ đẹp, và sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật so với các loại gỗ tự nhiên khác. Vậy, trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vài nét về gỗ thông cũng như cách thức mua gỗ thông lẻ nhé !

mua gỗ thông lẻ

Vài nét cơ bản về gỗ thông

Trước hết, gỗ thông là gì ?

Gỗ thông có tên khoa học của là Pinaceae. Chúng là một loài thực vật thuộc họ thông, hạt trần, điều kiện để chúng phát triển mạnh mẽ nhất là được trồng ở những vùng có khí hậu ôn đới. Thông là một loại cây thân gỗ, mọc thẳng đứng, rất lớn. Cây thông  trưởng thành có độ cao từ 30 – 35m, tròn và có nhiều nhựa.  Nhựa Thông giống như một lớp màng ngăn cản sự phá hoại của các loại mối mọt bên ngoài làm ảnh hưởng đến gỗ, vì vậy đồ gỗ được làm từ gỗ thông thường có độ bền khá cao không bị mọt, ảnh hưởng đến chất lượng.  Cây Thông còn có tốc độ tăng trưởng khá nhanh và có tuổi thọ rất lâu đời, chúng có thể sống từ 100-1000 năm, tuy nhiên nhằm mục đích khai thác lấy gỗ nên chúng thường sẽ sống khoảng 25 năm, thuận lợi trong việc cưa xẻ, sản xuất các sản phẩm làm từ gỗ.

Hiện nay, cây Thông được trồng phổ biến ở các nước có khí hậu ôn đới, gỗ Thông được xuất khẩu và được dùng làm các sản phẩm đồ gỗ nội thất ở nhiều nước trên thế giới. Chủ yếu cây thông  được tìm thấy nhiều ở các dãy núi thuộc tây nam Trung Quốc, miền trung Nhật Bản, Mexico và California (Hoa Kỳ). Còn ở Việt Nam loại cây này thường trồng ở các vùng địa hình cao và có khí hậu lạnh, như các cao nguyên ở Đà Lạt…

Có nhiều loại gỗ thông được sử dụng nhưng nguyên liệu lấy  từ cây thông trắng được ưa chuộng nhiều hơn vì vân gỗ đẹp. Cũng vì những ưu điểm của mình mà ở Việt Nam, loại gỗ thông này đã bị khai thác hầu như cạn kiệt, hầu hết những sản phẩm được làm từ gỗ thông trắng ở Việt Nam đều được xuất đi nước ngoài. Gỗ thông trắng thường có dát gỗ màu trắng và hơi vàng nâu, tâm gỗ màu đỏ nhạt, có nhiều mắt nhỏ, mắt lớn, vân gỗ khá rõ và không nhiều, bên trong thân cây thông có nhựa, sau khi khai thác nhựa vẫn còn tồn tại trong gỗ thông.

mua gỗ thông lẻ

Một vài ưu nhược điểm của gỗ thông

Về ưu điểm của gỗ thông

  • Về chất lượng: Cây thông tăng trưởng khá nhanh nên có khả năng cung cấp đầy đủ cho nhu cầu làm nguồn nguyên liệu trên thị trường.
  • Chất lượng :  gỗ khá tốt hơn nữa giá thành không quá cao. Vân gỗ và màu sắc thông khá đẹp, mềm nên  rất dễ gia công tạo ra được các mẫu mã đa dạng và đẹp.
  • Trọng lượng: Các vật dụng, nội thất được làm từ gỗ thông thường có trọng lượng khá nhẹ và ít khi bị mối mọt, vì trong gỗ thông sau khi khai thác, nhựa thông vẫn còn lại trong gỗ giúp để ngăn côn trùng phá hoại và chống chịu sâu tự nhiên.
  • Vân gỗ: Thông là loại cây  gỗ có vân đẹp,  tương đối nhiều mắt nhưng đa phần là mắt sống tạo nên tính thẩm mỹ cao (khác với một số mắt bị đen và bong ra tạo thành các lỗ trên thân gỗ gọi là mắt chết. )
  • Màu sắc: Các sản phẩm làm từ gỗ thông thường được ưa chuộng bởi có màu sắc rất ưa nhìn, đường vân gỗ đa dạng đặc biệt là sau khi được đánh bóng.
  • Kiểu dáng: Gỗ thông phù hợp với rất nhiều loại không gian nội thất, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhờ có gam màu trung tính dịu nhẹ, hình dạng màu sắc sản phẩm sau khi sản xuất vẫn mang được nét đẹp tự nhiên.

mua gỗ thông lẻ

Về nhược điểm của gỗ thông

  • Giá thành tương đối cao: Do ở nước ta công nghệ tách nhựa ra khỏi gỗ Thông chưa phát triển  nên đa số sản phẩm được làm từ gỗ Thông đều lấy nguyên liệu từ gỗ thông nhập khẩu về nên giá thành có nhỉnh hơn đôi chút so với những loại sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên khác trong nước.
  • Thẩm mỹ: Thông trắng thường có nhiều mắt và chủ yếu là những mắt nhỏ, mắt sống, phần nào đó làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, nhưng dưới góc nhìn về vẻ đẹp tự nhiên thì hoàn toàn không thành vấn đề, thậm chí còn có vẻ đẹp rất riêng.
  • Độ đa dạng: Những mắt gỗ Thông  tạo ra vẻ đẹp rất riêng của gỗ Thông trắng nên Thông trắng ở nước ta đã bị khai thác một cách triệt để, sản lượng hiện nay đã không còn phong phú được như trước kia.
  • Nguồn nguyên liệu: Gỗ Thông hiện nay được sử dụng và sản xuất tại Việt Nam đa số là nhập khẩu  từ các nước Liên Xô, Bắc Âu, Canada và gần đây nhất là từ Chile nên cũng có một số rào cản nhất định về nguồn nguyên liệu đầu vào khiến giá thành cũng như quá trình nhập khẩu trở nên khá khó khăn.

Mua gỗ thông lẻ như nào

Bởi những ưu điểm vượt trội như vậy, nên gỗ thông rất được ưa chuộng. Và cũng từ đó,việc tìm mua lẻ gỗ thông cũng trở nên khá khó khăn. Có thể tìm hiểu việc mua lẻ từ các đơn vị nhập khẩu từ nước ngoài, hay mua các sản phẩm từ gỗ thông sẽ dễ dàng hơn.

Tóm lại

Trên đây chính là phần trình bày của chúng tôi về gỗ thông cũng như cách để bạn có thể tìm mua lẻ gỗ thông. Sản phẩm từ gỗ thông có tính thẩm mỹ cao, vậy nên hiểu được những tính chất cơ bản cũng như những ưu điểm và nhược điểm của gỗ thông sẽ giúp bạn có một cái nhìn thực tế và khách quan hơn về chất lượng của những sản phẩm sử dụng loại chất liệu này.

Bài viết mới nhất