TOP 5 di sản văn hóa vật thể được UNESCO công nhận

Chúng ta thật tự hào khi được sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Việt thân quý. Nơi đây không chỉ có con người hài hòa với sự đồng lòng đoàn kết. Mà còn nổi tiếng bởi có nhiều di sản văn hóa vật thể được UNESCO công nhận. Đây chính là những điều để chúng ta càng thêm ngưỡng mộ và trân trọng đất nước phải không nào? Vậy bạn có biết nước ta gồm những di sản văn hóa vật thể được unesco công nhận nào không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn TOP 5 di sản văn hóa vật thể được unesco công nhận.

Quần thể di tích Cố đô Huế – Di sản văn hóa vật thể được UNESCO công nhận

TOP 5 di sản văn hóa vật thể được UNESCO công nhận

Quần thể di tích Cố đô Huế hay còn được gọi là Quần thể di tích Huế. Đây được xem là một trong những di tích lịch sử – văn hóa đỉnh cao của Việt Nam. Quần thể di tích Cố đô Huế là nơi do triều Nguyễn chủ trương tiến hành tạo dựng nên. Từ đó, cho ra đời di tich văn hóa tuyệt đẹp này. Quần thể di tích Cố đô huế được thành lập trong khoảng thời gian từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20. Đây là di tích lịch sử nằm trên địa bàn kinh đô Huế xưa. Tuy nhiên, hiện nay di tích lịch sử thay đổi đó là thuộc phạm vi thành phố Huế và một vài vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên-Huế của đất nước Việt Nam. Quần thể di tích Cố đô Huế phần lớn nay thuộc sự quản lý của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Và đây là 1 trong những di tích lịch sử có danh hiệu di sản văn hóa vật thể được UNESCO công nhận và được UNESCO công nhận chính thức vào ngày 11/12/1993.

Di sản văn hóa vật thể được UNESCO công nhận – Phố cổ Hội An

TOP 5 di sản văn hóa vật thể được UNESCO công nhận

Phố cổ Hội An là một vùng đất xinh đẹp, nên thơ. Phố cổ Hội An tựa như cô thiếu nữ nhẹ nhàng của dải đất hình chữ S. Và nơi đây ngày nay chính là một điển hình đặc biệt nói về cuộc sống cảng thị truyền thống ở Đông Nam Á. Và luôn luôn được bảo tồn một cách nguyên vẹn và chu đáo. Phần lớn những ngôi nhà ở đây đều được xây dựng bởi những kiến trúc truyền thống của Việt Nam xưa. Những kiến trúc này có niên đại từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19. Tuy cổ kính nhưng vẫn toát lên được vẻ thần thái cho mỗi ngôi nhà nhỏ xinh. Tất cả các ngôi nhà đều được nằm phân bố dọc theo những trục phố nhỏ hẹp. Hội An được tôn vinh là vùng đất ghi nhiều dấu ấn của sự pha trộn giữa các nền văn hóa đặc sắc khác nhau. Các hội quán hay đền miếu mang đậm chất dấu tích của người Hoa nằm bên những ngôi nhà truyền thống của dân Việt. Cũng như tồn tại ở những ngôi nhà mang phong cách kiến trúc Pháp. Chính vì vậy, phố cổ hội an tự hào là di sản văn hóa vật thể được UNESCO công nhận tại kỳ họp lần thứ 23 ngày 4/12/1999.

Thánh địa Mỹ Sơn thuộc TOP những di sản văn hóa vật thể được UNESCO công nhận

Thánh địa Mỹ Sơn là một vùng đất thiêng liêng cổ kính với phong cảnh đẹp tuyệt trần. Thánh địa Mỹ Sơn là cung đất  thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Nơi đây không chỉ có sự cổ kính mà còn vương vấn những nét của thời hiện đại. Mang đến một cảm giác thoải mái và tuyệt vời khi đặt chân lên mảnh đất này. ngoài ra, thánh địa Mỹ Sơn còn bao gồm tổ hợp gồm nhiều đền đài Chăm Pa. Nơi đây thuộc địa bàn của một thung lũng có đường kính khoảng 2 km. Thung lũng kỳ diệu này được bao quanh bởi đồi núi trập trùng cùng những tán cây rợp bóng. Khi xưa, tại Thánh địa Mỹ Sơn, người Việt thường  tổ chức cúng tế cũng như là lăng mộ của các vị vua Chăm pa hay hoàng thân, quốc thích. Thánh địa Mỹ Sơn thật tự hào khi là di sản văn hóa vật thể được UNESCO công nhận vào năm 1999.

Di sản văn hóa vật thể được UNESCO công nhận – Hoàng thành Thăng Long 

TOP 5 di sản văn hóa vật thể được UNESCO công nhận

Hoàng thành Thăng Long tự hào là quần thể di tích lịch sử lâu đời của đất Việt. Nơi đây gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long – Đông Kinh và tỉnh thành Hà Nội. Điều đó được bắt đầu từ thời kì tiền Thăng Long, tiếp theo qua thời Đinh – Tiền Lê. Sau đó Hoàng thành Thăng Long được phát triển mạnh dưới thời Lý, Trần, Lê và thành Hà Nội dưới triều Nguyễn. Đây là một trong những công trình kiến trúc đồ sộ, tỉ mỉ. Hoàng thành Thăng Long được xây dựng nên nhờ chính các đôi bàn tay của triều vua càn mẫn. Trải qua bao nhiêu thăng trầm của năm tháng, Hoàng Thành Thăng Long đã chính thức được là di sản văn hóa vật thể được UNESCO công nhận vào ngày 31/7/2010

Thành Nhà Hồ – di sản văn hóa vật thể được UNESCO công nhận

TOP 5 di sản văn hóa vật thể được UNESCO công nhận

Thành nhà Hồ, nay thuộc địa phận của tỉnh Thanh Hóa tại nước Việt Nam ta. Thành nhà Hồ có thiết kế tỉ mỉ, kỹ càng. Chính vì vậy đây là tòa thành kiên cố với kiến trúc độc đáo. Bao quát thành nhà Hồ là bằng đá có quy mô lớn hiếm hoi tại đất nước Việt Nam. Không chỉ có vẻ đẹp cổ kính mà thành nhà Hồ còn được xem là biểu tượng đẹp đẽ. Vào ngày 27/6/2011, sau 6 năm hình thành đứng vững dưới đất trời. Công trình Thành nhà Hồ đã là di sản văn hóa vật thể được UNESCO công nhận.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ Top 5 di sản văn hóa vật thể được UNESCO công nhận tại Việt Nam. Các bạn biết và đã đến tham quan được bao nhiêu địa điểm rồi nhỉ? Cảm ơn các bạn đã lắng nghe bài viết này!

Bài viết mới nhất