Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách đơn giản đẹp mắt

Thờ cúng gia tiên, thần linh là tập tục lâu đời tốt đẹp của người Việt Nam nói chung. Do đó người Việt luôn xem trọng không gian thờ cúng hơn các không gian khác. Nhiều gia đình thường sẽ dùng một phòng riêng để đặt bàn thờ sao cho trang trọng. Nhưng hiện nay nhiều gia đình sống trong những căn nhà có diện tích nhỏ đã bố trí bàn thờ trong phòng khách sao cho tiết kiệm không gian. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách bố trí bàn thờ hợp lý. Hiểu được điều đó, chúng tôi xin chia sẻ bài viết dưới đây về cách bố trí bàn thờ trong phòng khách. Mời các bạn cùng khám phá cách bố trí bàn thờ phòng khách nhé!

Những chú ý khi bố trí bàn thờ trong phòng khách cần thiết nhất

Theo truyền thống văn hóa người Việt, nơi thờ cúng chiếm một vị trí rất quan trọng trong đời sống tâm linh của họ. Bàn thờ thường được đặt ở nơi trang trọng như một gian phòng riêng hoặc được bố trí ngay phòng khách sang trọng.

Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách đơn giản đẹp mắt

Như các bạn cũng biết, chúng ta cũng cần bố trí bàn thờ cũng cần những quy tắc nhất định để đảm bảo về mặt phong thủy. Vì vậy khi bố trí bàn thờ tại phòng khách cần lưu ý các đặc điểm sau:

Vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách theo đúng phong thủy của gia chủ

Khi đặt bàn thờ điều bạn cần lưu ý nhất chính là những nơi cần tránh nơi đối diện nhà vệ sinh, nhà bếp, …Bởi thờ tự cần phải là nơi yên tĩnh cũng như trang nghiêm nhất của gia chủ. Chúng ta nên đặt bàn thờ tránh xa những nơi như nhà vệ sinh hay nơi sinh hỏa như nhà bếp. Như vậy đảm bảo mọi điều may mắn sẽ đến với gia chủ.

Theo truyền thống của người Việt, bàn thờ nên đặt ở gian giữa đối diện cửa chính của phòng khách. Đây chính là nơi các vị thần có thể ra vào để bảo vệ các thành viên trong gia đình tốt nhất. Nhưng đối với những ngôi nhà có thiết kế hiện đại thì không nên đặt quá gần cửa chính vì nó cũng sẽ không tốt.

Độ cao và màu sắc của bàn thờ

Để tỏ lòng tôn kính với gia tiên, thần phật thì những những bàn thờ thường được làm cao từ vai người lớn trở lên. Bởi nếu bàn thờ thấp hơn, khi khấn vái người phải đứng ở vị trí từ trên nhìn xuống bàn thờ. Đây chính là đại kỵ trong việc thờ cúng của người Việt.

Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách đơn giản đẹp mắt

Đặc biệt, các bạn cần lưu ý khi chọn màu sắc cho không gian thờ hoặc bàn thờ bạn nên chọn màu đỏ tươi và màu đỏ theo phong thủy tuổi gia chủ. Nó phù hợp trong các loại gỗ để mang lại sự may mắn và bình an trong gia đình. Hoặc gia chủ có thể chọn những màu như màu vàng và màu nâu vàng để mang lại sự ấm cúng trong gia đình.

Phong thủy xung quanh bàn thờ

Thờ cúng là nơi cần sự trang nghiêm, sang trọng và yên tĩnh nên tránh đặt những thiết bị như tivi, loa, đàn. Hơn nữa vì tính hỏa của bát hương nên cũng k nên đặt các loại quạt, máy lạnh trong không gian thờ sẽ dễ  gây cháy nổ.Đặc biệt chú ý không nên đặt bể cá trong không gian thờ. Đây là điều hết sức kỵ vì tính thủy trong bể cá sẽ khắc với hỏa của bàn thờ. Do đó nên gia đạo sẽ lục đục, khó khăn, bất hòa sẽ gây ra chia rẽ.

Ánh sáng và cách sắp xếp

Về ánh sáng, gia chủ nên giữ ánh sáng ở mức phù hợp nhất để luôn tạo cảm giác ấm cúng cho bàn thờ. Tốt nhất là nên sử dụng những loại bóng đèn có ánh sáng vàng và đỏ. Đồng thời nên tránh những loại dây đèn đủ màu nhấp nháy để tránh gây cảm giác nặng nề cho không gian bàn thờ.

Ngoài ra, chúng ta nên bố trí bàn thờ trong phòng khách cách sang trọng nhất để đạt được tài lộc vào nhà. Theo quan niệm cũng như truyền thống xưa thì bàn thờ sẽ được đặt ở vị trí trung tâm của phòng khách và phía trước là bộ bàn ghế.

Ngày nay, có rất nhiều gia đình dành riêng một không gian trên tầng thượng cho việc thờ cúng. Đây là việc cực tốt nhưng đối với những gia đình có người lớn tuổi thì việc này khá bất tiện sẽ khiến các cụ khó đi lại. Chính vì vậy, việc bố trí bàn thờ tại phòng khách là nên chú trọng để việc hương khói được tiện lợi nhất.

Đối với việc đặt bàn thờ ở phòng khách cho những căn nhà có diện tích nhỏ. những căn hộ chung cư thì bạn cần chú ý đến các giải pháp thoát khói hương khói. Vì nếu quá nhiều hương khói sẽ gây ô nhiễm và có thể cháy nổ. Ngoài ra, trần nhà cũng dễ bị ố vàng.Để tránh những ố vàng, gia chủ nên có tấm kính chắn để giảm sự tác hại của ố hương.

Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách đơn giản đẹp mắt

Đối với những bàn thờ thần tài, thổ địa thì nên đặt sát đất ngay lối ra vào để hút tài lộc. Ngoài ra, việc thắp hương cũng sẽ thuận tiện và dễ tỏa mùi hương ra ngoài cách dễ dàng nhất.

Với những căn nhà hiện đại thì bàn thờ nên được bố trí một cách đơn giản cũng như mang tính chất thẩm mỹ. Đồng thời, chúng ta tuyệt đối không được trang trí quá lòe loẹt, cầu kì. Như vậy, nó sẽ khiến bàn thờ không hợp phong thủy cũng như làm giảm đi vẻ đẹp của căn nhà.

Như các bạn cũng biết, các bạn có thể bố trí sofa trước bàn thờ nhưng phải chú ý chọn bộ sofa sao cho phù hợp. Đặc biệt lưu ý rằng các bạn không chọn sofa màu quá chói, quá sáng. Nhưng nó phải chọn sao cho phù hợp với màu của căn phòng để tạo nên một không gian không quá nặng nề nhưng cũng không mất đi sự trang nghiêm.

Bàn thờ cần được bố trí hợp lý, nhất là tại phòng khách. Ngoài ra, chúng ta cần lưu ý bàn thờ phải đảm bảo tính tôn nghiêm nhưng không được quá tịch mịch. Hơn nữa, các bạn cũng cần luôn đặt yếu tố truyền thống và gần gũi. Điều đó phải đưa lên hàng đầu để gắn kết các thành viên trong gia đình với gia tiên. Chính vì vậy không gian thờ cúng là không thể xem nhẹ và cần được chú trọng ngay từ đầu.

Lau dọn bàn thờ

Lau dọn bàn thờ không chỉ nhằm đảm bảo tính vệ sinh. Nó còn giúp chúng ta thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và những người đã khuất. Chính vì thế, các bạn có thể đón được lộc khí và vận may cho gia đình.

Bố trí bàn thờ trong phòng khách đáp ứng đúng nhu cầu thẩm mỹ cho phòng khách. Nó còn phải đáp ứng đủ, đúng những nguyên tắc phong thủy để thể hiện lòng hiếu thảo với tổ tiên. Chính vì vậy, bạn cần nắm thật đủ, thật chắc những nguyên tắc trên để bố trí bàn thờ sao cho hợp lý.

Bài viết mới nhất