10 + Loại rắn độc nhất thế giới bên không nên bỏ qua

Một người có thể mất mạng nếu tiếp xúc với một trong những con rắn độc nhất thế giới này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có từ 81.000 đến 138.000 người chết do rắn cắn mỗi năm, ảnh hưởng đến khoảng 5,4 triệu người.

Rắn độc dùng răng tiêm chất độc vào thức ăn để giết nạn nhân. Chất độc được tạo ra trong các tuyến nước bọt bị thay đổi. Theo Live Science, có 10 loài rắn độc có thể giết chết con mồi nhỏ và khiến con người bất tỉnh.

Rắn mamba đen – loại rắn độc nhất thế giới

Loài rắn mamba đen (Dendroaspis polylepis), loài rắn nguy hiểm nhất ở châu Phi, có thể khiến nạn nhân chết ngạt chỉ với hai giọt nọc độc. Rắn mamba đen thực sự có màu nâu, dài trung bình khoảng 2,5 mét và có thể di chuyển với vận tốc 19 km một giờ.

ran-doc-nhat-the-gioi-1

Mỗi nanh của loài rắn dài được sinh ra với hai đến ba giọt nọc độc. Đến khi trưởng thành, mỗi con chó có thể ngậm tới 20 giọt nước. Vết cắn của loài rắn châu Phi này luôn có thể gây tử vong nếu lơ là.

Rắn fer-de-lance – loài rắn độc nhất thế giới

Mô cơ thể của nạn nhân bị rắn cạp nia cắn (Bothrops asper) có thể chuyển sang màu đen khi nó bắt đầu xấu đi. Vết cắn của rắn cạp nia có thể dẫn đến chảy máu vì nọc độc của nó có chứa chất chống đông máu. Một con rắn cái có khả năng sinh ra 90 con non hung dữ.

Rắn boomslang – con rắn độc nhất thế giới

Theo Bảo tàng Động vật, rắn boomslang, có thể được tìm thấy ở khắp châu Phi nhưng chủ yếu sinh sống ở Swaziland, Botswana, Namibia, Mozambique và Zimbabwe, là một trong những loài có nọc độc nhất trong số những loài được gọi là nanh sau này. Vật lý của Đại học Michigan.

Khi không sử dụng, những con rắn này có thể rút nanh trong miệng. Loài rắn này gây chết người, cũng giống như các loài rắn độc khác, nọc độc của nó khiến nạn nhân chảy máu cả bên trong lẫn bên ngoài.

Rắn hổ mang –  loài rắn độc nhất thế giới

Rắn hổ mang (Notechis scutatus), có nguồn gốc từ vùng núi và đồng cỏ phía đông nam Australia, độc đến mức có thể giết chết một người trong vòng 15 phút sau khi cắn chúng.

ran-doc-nhat-the-gioi-2

Rắn lục Russell’s

Loài rắn hổ mang chúa (Daboia russelii), chiếm phần lớn số ca tử vong do rắn cắn ở Ấn Độ, được cho là nguyên nhân gây ra khoảng 58.000 ca tử vong hàng năm do rắn cắn, theo một nghiên cứu được công bố vào ngày 25 tháng 3 năm 2021 trên tạp chí PLOS Neglected Tropical Bệnh tật.

Rắn lục hoa cân

Rắn hổ mang, rắn lục hoa cân (Bungarus caeruleus) và rắn hổ mang Ấn Độ tạo nên “Bộ tứ” của Ấn Độ, với Echis carinatus là loài nhỏ nhất trong bốn loài (Naja naja). Được cho là nguyên nhân chính gây ra các ca tử vong liên quan đến rắn cắn ở Ấn Độ.

ran-doc-nhat-the-gioi-3

Rắn cạp long

Rắn cạp long là loài di chuyển chậm vào ban ngày và có nhiều khả năng cắn vào ban đêm. Bằng cách làm tê liệt các cơ và ngăn cơ hoành chuyển động, nọc độc của krait có thể gây ngạt thở bằng cách ngăn không khí đến phổi.

ran-doc-nhat-the-gioi-4

Rắn hổ mang chúa – con rắn độc nhất thế giới

Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, rắn hổ mang chúa (Ophiophagus hannah), có thể dài tới 5,4m, là loài rắn độc lớn nhất thế giới. Viện Smithsonian tuyên bố họ có thể xác định một cá thể di chuyển cách xa tới 100 mét.

Rắn hổ mang chúa sẽ mở “mũ trùm đầu” hoặc lớp da che phủ đầu khi nó cảm thấy bị đe dọa bằng cách sử dụng xương sườn và các cơ cụ thể ở cổ. Một phần ba chiều dài cơ thể của những con rắn này cũng có thể được sử dụng để nâng đầu chúng lên khỏi mặt đất.

ran-doc-nhat-the-gioi-5

Rắn hổ mang chúa có thể tiêm tới 7ml nọc độc cho mỗi vết cắn và loài này thường tấn công bằng ba đến bốn vết cắn. Một vết cắn có thể giết chết một con voi trưởng thành trong vài phút và một con người trong vòng mười lăm phút.

Rắn taipan ven biển – rắn độc nhất thế giới

Rắn Taipan trên bờ biển di chuyển khá nhanh. Khi bị đe dọa, những con rắn sống trong rừng ẩm xung quanh các bờ biển ôn đới và nhiệt đới sẽ nhấc toàn bộ cơ thể lên khỏi mặt đất và dùng nọc độc đâm đối thủ. Trước năm 1956, khi một chất antivenin mạnh được tạo ra, vết cắn của loài rắn này gần như luôn gây chết người.

Rắn taipan nội địa

Một trong những loài rắn độc nhất là rắn taipan nội địa (Oxyuranus scutellatus), có nghĩa là chỉ cần một lượng nhỏ nọc độc cũng có thể giết chết con mồi (hoặc nạn nhân là con người). Chúng thường xuyên chiếm các hang động vật được xây dựng trước đây khi chúng ẩn náu trong các khe nứt bằng đất sét của vùng ngập lũ Queensland và Nam Úc.

Taipan nội địa sống ở những khu vực biệt lập hơn so với các đồng loại ven biển và hiếm khi tương tác với mọi người. Con rắn sẽ cuộn chặt thành hình chữ S khi cảm thấy nguy hiểm trước khi bò ra và cắn một hoặc nhiều lần.

Enzyme hyaluronidase là một khía cạnh quan trọng của nọc độc giúp phân biệt nó với các loài khác. Cơ thể nạn nhân hấp thụ chất độc nhanh hơn nhờ loại enzym này.

Làm thế nào để ngăn ngừa rắn độc cắn?

  • Tránh các khu vực như bên dưới đá và trong gỗ, nơi rắn có thể ẩn náu.
  • Tránh tiếp xúc hoặc chơi với bất kỳ loài rắn nào trừ khi bạn đã được đào tạo về kiểm soát rắn, ngay cả khi phần lớn chúng không có nọc độc.
  • Mua bẫy rắn nếu bạn thường xuyên đi qua những nơi rủi ro (có sẵn tại các cửa hàng cung cấp).
  • Không bao giờ sợ một con rắn. Những vết rắn cắn nghiêm trọng chủ yếu là do nó gây ra.
  • Khi bạn đi vào vùng tối, hãy sử dụng gậy của bạn để hướng về phía trước.
  • Nếu có thể, hãy mặc quần dài và giày cao gót khi đi bộ xuyên rừng ở khu vực có thể có rắn.
  • Tìm hiểu thêm về cách sơ cứu để bảo vệ bản thân khỏi bị rắn cắn vì ngay cả những loài rắn không có nọc độc cũng không thể tin cậy được.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết: 10 + Loài rắn độc nhất thế giới bên không nên bỏ qua. Bạn có thích những thông tin chúng tôi chia sẻ không? Rắn là loài động vật nguy hiểm và hãy tránh xa chúng.

Bài viết mới nhất